BLOGS

Pha lê Tiệp: Lấp lánh từ những giọt mồ hôi của các nghệ nhân

Hiện nay, các sản phẩm pha lê Tiệp đang được rất nhiều người ưa chuộng bởi vẻ đẹp lấp lánh, sang trọng và trang nhã cho không gian trưng bày. Tuy nhiên bạn có biết rằng: Vẻ đẹp lấp lánh của các sản phẩm pha lê Tiệp đều từ những giọt mồ hôi của các nghệ nhân lành nghề không?


Mỗi một nét lung linh trên các sản phẩm làm từ pha lê đều phải đổi lại bằng những giọt mồ hôi của người nghệ nhân.
nghe-nha-sec-thoi-pha-le-tai-viet-nam
Chiều ngày 30/9, nghệ nhân thổi pha lê hàng đầu thế giới Pacinek góp mặt tại Chương trình Quảng bá Pha lê Tiệp của Cộng hòa Séc được tổ chức tại khách sạn Sheraton (Hà Nội). Chương trình được Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Việt Nam phối hợp cùng Công ty TNHH Quà tặng pha lê đồng tổ chức.
 lo-nung-che-tao-pha-le-Tiep-1100-do
Thay vì phải đến Cộng hòa Séc để chiêm ngưỡng màn thổi pha lê, nghệ nhân Pacinek đã trình diễn màn thổi pha lê để tạo ra các sản phẩm nghệ thuật “handmade” ngay tại Việt Nam.
che-tao-bong-hoa-sen-trang-pha-le-tai-ha-noi
Để có những sản phẩm pha lê thủ công, các nghệ nhân như ông Pacinek thường xuyên phải làm việc cùng lò nung có nhiệt độ 1.100 độ C. Đó là nhiệt độ giúp thuỷ tinh nóng chảy và tạo điều kiện thuận lợi để người nghệ nhân có thể tạo hình cho các sản phẩm pha lê.
 che-tao-pha-le-Tiep
Làm việc dưới môi trường nóng, nguyên liệu lúc nào cũng phải giữ ở nhiệt độ cao là một thử thách lớn với người nghệ nhân. Thậm chí ngay cả khi rời khỏi lò nung, nguyên liệu vẫn có thể “bốc lửa” theo đúng nghĩa đen trong quá trình tạo hình.

Để tạo ra một tác phẩm, người nghệ nhân thường mất trên 30 phút làm việc chuyên chú ở nhiệt độ cao cho quá trình tạo hình.
nghe-nhan-sec-che-tao-pha-le
Một tác phẩm bằng pha lê lấp lánh trước hết đến từ những giọt mồ hôi của người nghệ nhân. Ông Pacinek cho biết những tác phẩm thủ công hoàn toàn khác với những sản phẩm công nghiệp khi mang cái “hồn” do người nghệ nhân thổi vào. Vì vậy đôi khi với một số tác phẩm, việc định giá là không hề dễ dàng.
 
Sau quá trình tạo hình, các nghệ nhân còn một công đoạn quan trọng là đưa sản phẩm vào lò làm lạnh để tạo độ cứng. Thời gian làm lạnh khoảng từ 10-12 giờ ở nhiệt độ 490 độ C thì mới cho ra sản phẩm cuối cùng.
 bong-hoa-sen-pha-le
Một tác phẩm của nghệ nhân Pacinek
 
Trong Chương trình Quảng bá Pha lê Tiệp, nghệ nhân Séc Pacinek đã chế tạo thành công 3 sản phẩm: Bông hoa sen pha lê, ly pha lê và chiếc đầu ngựa pha lê để người Việt tận mắt nhìn thấy quá trình chế tạo các sản phẩm rất tỉ mỉ, khéo léo của đôi tay nghệ nhân và sự kết hợp ăn ý với đồng đội.
3 sản phẩm đó đang được trưng bày tại Showroom Quà tặng pha lê tại 41 Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội. Mời các bạn đến trực tiếp Showroom để chiêm ngắm vẻ đẹp lấp lánh của pha lê.

Tin cùng chuyên mục

​Hãy để Đèn Pha Lê Tiệp thắp sáng không gian ngôi nhà bạn

​Hãy để Đèn Pha Lê Tiệp thắp sáng không gian ngôi nhà bạn

Giải pháp tối ưu để cung cấp đầy đủ ánh sáng cho không gian nhà bạn đó là sử dụng các loại đèn pha lê kết hợp với những loại đèn treo tường, sẽ vừa mang tính thẩm mỹ cao từ vẻ đẹp lấp lánh ánh pha lê vừa cung cấp đầy đủ ánh sáng cho mọi góc khuất trong nhà bạn.

Gợi ý 5 món quà tặng pha lê nhân dịp 20/10 vừa rẻ vừa ý nghĩa

Gợi ý 5 món quà tặng pha lê nhân dịp 20/10 vừa rẻ vừa ý nghĩa

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 là dịp để bạn thể hiện tình cảm yêu thương, quan tâm, trân trọng, biết ơn đến mẹ và vợ, bằng những lời chúc tốt lành kèm theo một món quà tặng nho nhỏ chắc chắn sẽ làm những người phụ nữ của bạn thêm ấm lòng và cảm động hơn rất nhiều.

Tư vấn cách chọn đèn chùm pha lê phù hợp với phong thủy

Tư vấn cách chọn đèn chùm pha lê phù hợp với phong thủy

Đèn chùm pha lê là vật trang trí cao cấp cho không gian của bạn và có rất nhiều ý nghĩa trong phong thủy. Vậy bạn cần lựa chọn đèn chùm pha lê như thế nào để vừa làm đẹp cho không gian sống lại vừa phù hợp với phong thủy?

Hoa mắt trước vẻ đẹp lấp lánh của trang sức pha lê

Hoa mắt trước vẻ đẹp lấp lánh của trang sức pha lê

​Hoa mắt trước vẻ đẹp lấp lánh của trang sức pha lê trong Chương trình Quảng bá Pha lê Tiệp được tổ chức tại Khách sạn Sheraton Hanoi. Trang sức pha lê luôn có sức hấp dẫn đặc biệt đối với các quý cô, quý bà bởi vẻ đẹp long lanh, lấp lánh, tinh tế và không kém phần sang trọng.