5 loại rượu vang đang được ưa chuộng nhất hiện nay

Rượu vang là một thức uống có cồn, tuy nhiên được đánh giá rất cao công năng khi sử dụng và nhất là giá trị đem lại. Vì thế, rượu vang được sử dụng ngày càng phổ biến hơn không chỉ là tại các nước trên thế giới mà ngay tại Việt Nam.

1. Rượu vang đỏ

Mẫu ly pha lê uống rượu vang đỏ
Mẫu ly pha lê uống rượu vang đỏ

Đây là loại rượu vang nhận được cảm tình của rất nhiều người sử dụng, được lên men từ các giống nho có màu đỏ đậm, sử dụng cả vỏ và ruột để lên men. Màu đỏ mà bạn vẫn nhìn thấy trong các chai rượu vang đỏ đó chính là sắc tố anthocyanin, một sắc tố có trong vỏ nho.

Màu đỏ của loại rượu vang này có thể thay đổi tùy vào độ tuổi, với những loại rượu có tuổi ngắn thì sẽ có màu đỏ sẫm, còn loại có tuổi cao thì có màu nâu cam.

2. Rượu vang trắng

Bộ ly pha lê uống rượu vang trắng
Bộ ly pha lê uống rượu vang trắng

Loại rượu vang này được lên men từ nho trắng, loại nho này sẽ có vỏ màu xanh hoặc màu vàng. Một số giống nho được sử dụng để lên men vang trắng có thể kể đến như: Riesling,  Chardonnay, Blanc, Sauvignon.

Nho đỏ vẫn có thể sử dụng để làm vang trắng nếu như vỏ của nó được xử lý cẩn thận, không làm loang màu sang nước ép nho. Thông thường, các loại rượu vang trắng sẽ không làm ngọt, tuy nhiên vẫn có loại rượu vang ngọt được lên men từ nho trắng. Quá trình lên men sẽ dừng lại trước khi lượng đường ở nước ép nho chuyển hóa hết sang cồn.

3. Rượu vang hồng

Đây cũng là một loại rượu vang được lên men từ nho đỏ, tuy nhiên thời gian để phần nước ép nho tiếp xúc với vỏ nho sẽ được rút ngắn đi. Theo giới sành rượu vang chia sẻ, rượu vang hồng là loại rượu vang có tuổi đời lâu nhất, vì loại rượu này được sản xuất theo phương pháp đơn giản nhất.

Dải màu của vang hồng trải dài từ màu cam nhạt đến màu tím nhạt, màu sắc của rượu sẽ phụ thuộc vào loại nho sử dụng và phương pháp lên men. Rượu vang hồng được sản xuất với nhiều loại khác nhau: loại có sủi tăm, loại không sủi tăm hoặc bán sủi tăm; vang hồng ngọt, vang hồng không ngọt.

4. Rượu vang sủi tăm

Ly pha lê uống rượu vang nổ
Ly pha lê uống rượu vang nổ

Loại rượu vang này còn gọi là vang nổ. Rượu vang được tạo ra từ quá trình lên men rượu vang lần 2 ở trong chai thay vì trong thùng gỗ sồi như các loại rượu vang khác, đã tạo ra cá bong bóng khí của rượu. Vang sủi tăm có thể có màu đỏ, trắng hoặc hồng, hương vị cũng có nhiều loại khác nhau.

5. Rượu vang ngọt

Đây là rượu vang có chứa 45g/l hoặc hơn hàm lượng đường. Độ cồn trung bình của vang ngọt dao động khoảng 15 – 22%. Với mỗi rượu vang sở hữu những đặc điểm riêng, vì thế dựa trên những đặc điểm này mà bạn lựa chọn loại ly pha lê uống rượu vang sao cho phù hợp để thưởng thức trọn vẹn nhất hương vị rượu.

5/5 - (3 bình chọn)
Chia sẻ:

Bài viết liên quan