Cách Nhận Biết Pha Lê Thật Giả, Mẹo Phân Biệt Pha Lê Và Thủy Tinh

Pha lê và thủy tinh đều là những món đồ vật trang trí nhà cửa, nhà hàng, khách sạn, … Tuy nhiên cách phân biệt pha lê và thủy tinh thì không hề đơn giản đối với nhiều người. Vậy pha lê và thủy tinh có đặc điểm gì? Chúng giống và khác nhau ra sao? Cũng như làm cách nào có thể phân biệt được pha lê thật giả một cách đơn giản mà ai cũng có thể làm được?

Hôm nay Công ty Quà tặng Pha lê sẽ chia sẻ đến độc giả một số cách để phân biệt pha lê và thủy tinh chính xác nhất, để độc giả không bị nhầm lẫn khi mua các sản phẩm pha lê, hoặc có thể nhìn nhận được pha lê thật ở bất cứ không gian nào.

Xem thêm: +150 Mẫu Đèn Chùm Pha Lê Cao Cấp Giá Kho Rẻ Hơn 20%
Bình hoa pha lê mài cao cấp 89783/54/400 được cắm bông hồng đỏ
Hàng pha lê chính hãng từ Tiệp

Pha Lê là gì? Cách nhận biết pha lê và thuỷ tinh

Pha lê là sự kết hợp giữa thủy tinh Silicat và lượng oxi chì. Khi thủy tinh được nung nóng người ta cho thêm một ít oxit chì PbO vào với hàm lượng tùy theo loại sản phẩm Pha Lê. Trải qua quá trình tinh luyện, bản chất thủy tinh Silicat thay đổi, Pha Lê được hình thành có cấu tạo cũng khác với thủy tinh.

Pha lê có độ tán sắc khá cao nên khi đưa ra ánh sáng thì lung linh rất đẹp. Lượng chì có trong Pha Lê là yếu tố giúp tạo ra ánh sáng rực rỡ đó. Hàm lượng chì trong Pha Lê càng nhiều thì càng đẹp, ánh sáng càng trở nên huyền ảo hơn. Đôi khi người ta còn gọi Pha Lê với cái tên hoa lệ là “kim cương nhân tạo”.

Xem thêm: TOP +99 Bộ Ly Pha Lê Bohemia Cao Cấp Nhập Khẩu Chính Hãng

Tùy vào nhu cầu sử dụng, các nghệ nhân đã tạo ra các loại Pha Lê từ việc kết hợp các chất có hàm lượng khác nhau.

Ví dụ:

  • Loại Pha Lê dùng để trang trí có thành phần thủy tinh Silicat, ít chì kết hợp với Bari… đó được gọi là thủy tinh trắng dùng làm cúp, đồ lưu niệm..
  • Pha lê chì được tinh luyện từ thủy tinh Silicat ở tỷ lệ 24% chì có tình mềm dễ dàng mài cắt. Chúng ta thường thấy ở những bộ cốc pha lê, bình hoa pha lê, đèn chùm pha lê. Đối với những trang sức Pha Lê có hàm lượng chì lên đến 30%.
  • Pha lê không chì rất an toàn cho sức khỏe con người, loại Pha Lê này người ta thay oxit chì bằng các chất khác thay đổi chỉ số khúc xạ và tán sắc. Điều này đã giúp Pha Lê không chì khác biệt và đẹp hơn nhiều so với Pha Lê truyền thống.

Bộ bình rượu pha lê cao cấp được nhập khẩu chính hãng từ Cộng Hòa Séc

Xem thêm: +99 Mẫu Đèn Mâm Ốp Trần Pha Lê Giá Kho Rẻ Hơn 20%

Điểm giống nhau giữa pha lê và thủy tinh:

Pha lê về bản chất cũng là một loại thủy tinh, tuy nhiên có  thành phần cấu tạo khác. Cấu tạo của pha lê là một dạng thủy tinh silicat kali, trộn thêm một lượng ôxít chì II hoặc ôxít bari.

Tác dụng chính của Ôxít chì chính là làm nóng chảy thủy tinh, tạo ra chiết suất cao hơn và khi đó độ tán sắc ánh sáng cũng cao hơn so với thủy tinh thông thường, độ tán sắc cao sẽ tạo nên sự lấp lánh, lung linh và sang trọng hơn cho pha lê.

Xem thêm: +50 Mẫu Đèn Thả Pha Lê Thông Tầng Giá Kho Rẻ Hơn 20%

Điểm khác nhau giữa pha lê và thủy tinh:

  • Pha lê nặng hơn so với thủy tinh thường.
  • Sau khi mài gọt cẩn thận thì pha lê sẽ có độ chiết quang cao, nhất là khi ánh sáng chiếu vào thì có khúc xạ và nhìn vào thấy nhiều màu sắc hơn, lung linh hơn.
  • Khi các bạn gõ nhẹ vào pha lê thì sẽ thấy âm thanh phát ra nghe rất thanh và vang, vì do độ cứng và dạng tinh thể của pha lê.

Đó là một số cách phân biệt pha lê và thủy tinh, cũng như cách phân biệt pha lê thật giả ngoài ra còn có rất nhiều các khác như dựa vào độ sáng bóng, độ sắc cầu vồng trong hạt pha lê,…

Xem thêm: +400 Mẫu Bình Hoa Pha Lê Bohemia Cao Cấp Giá Rẻ Hơn 20%

Một vài cách khác giúp bạn nhận biết pha lê thật giả

Tiêu chí

Pha lê

Thủy tinh

Độ dày Thông thường, pha lê sẽ mỏng hơn, được sử dụng nhiều trong các sản phẩm trang trí, vì chì làm giảm nhiệt độ và kéo dài thời gian làm việc để pha lê trang trí đẹp hơn so với thủy tinh. Thủy tinh đã bị nung nóng ở nhiệt độ cao chỉ cần thời gian ngắn để thổi hoặc nắn nó.
Độ nét Hàm lượng chì trong pha lê càng cao thì càng rõ nét. Với những người thích rượu thì pha lê được ưa thích hơn thủy tinh, bởi vì ly pha lê cho phép đánh giá dễ dàng hơn về màu sắc và độ sánh của chất lỏng. Độ nét của thủy tinh vẫn bị đục, đôi khi chỉ để chống lại ánh sáng.
Khúc xạ Chất lượng khúc xạ của pha lê cũng do pha lê chứa nhiều chì, đối với những loại pha lê cao cấp có hàm lượng chì từ khoảng 36% -70%, đặc biệt sẽ lấp lánh dưới ánh nắng trực tiếp. Thủy tinh không chứa nhiều chì nên độ khúc xạ sẽ mờ hơn so với pha lê.
Cắt tỉa Thông thường, pha lê được cắt tỉa, đánh bóng một cách chính xác và pha lê sẽ mịn hơn thủy tinh. Thủy tinh thường giòn và sắc nét hơn so với pha lê, nên cũng dễ vỡ hơn pha lê.
Âm thanh Cách đơn giản hơn là các bạn nghe âm thanh bằng cách: Gõ nhẹ vào sản phẩm pha lê, sẽ thấy tiếng ping, có tiếng ngân kéo dài, tiếng lanh lảnh, vang xa và nghe rất trong – thanh hơn Còn khi gõ vào sản phẩm của thủy tinh sẽ tạo âm thanh thấp hơn, đục hơn, như thịch.
Trọng lượng Pha lê tự nhiên nặng hơn so với thủy tinh. Thủy tinh thường nhẹ hơn, còn pha lê có một cảm giác chắc chắn.

Để biết thêm chi tiết về các loại pha lê và các sản phẩm về pha lê cao cấp thì Quà tặng Pha lê mời các bạn tới showroom tại 65 Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội hoặc 82 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội để chiêm ngắm các sản phẩm pha lê chính hãng 100% từ Tiệp Khắc.
Các bạn có thể tham khảo thêm các sản phẩm của Pha lê như: Ly pha lê, lọ hoa pha lê, bình hoa pha lê, đèn thả pha lê, đèn ốp trần pha lê, đèn tường pha lê, đèn cây pha lê, đèn lồng pha lê….

5/5 - (45 bình chọn)
Chia sẻ:

Bài viết liên quan