Mẹo Phân Biệt Pha Lê Và Thủy Tinh, Pha Lê Thật Giả

Pha lê và thủy tinh đều là những món đồ vật trang trí nhà cửa, nhà hàng, khách sạn, … Tuy nhiên cách phân biệt pha lê và thủy tinh thì không hề đơn giản đối với nhiều người.

Vậy pha lê và thủy tinh có đặc điểm gì? Chúng giống và khác nhau ra sao? Cũng như làm cách nào có thể phân biệt được pha lê thật giả một cách đơn giản mà ai cũng có thể làm được?

Hôm nay Pha Lê Tiệp sẽ chia sẻ đến độc giả một số cách để phân biệt pha lê và thủy tinh chính xác nhất, để độc giả không bị nhầm lẫn khi mua các sản phẩm pha lê, hoặc có thể nhìn nhận được pha lê thật ở bất cứ không gian nào.

Bình hoa pha lê mài cao cấp 89783/54/400 được cắm bông hồng đỏ
Hàng pha lê chính hãng từ Tiệp

Pha lê là gì?

Pha lê là sự kết hợp giữa thủy tinh Silicat và lượng oxi chì. Khi thủy tinh được nung nóng người ta cho thêm một ít oxit chì PbO vào với hàm lượng tùy theo loại sản phẩm pha lê. Trải qua quá trình tinh luyện, bản chất thủy tinh Silicat thay đổi, pha lê được hình thành có cấu tạo cũng khác với thủy tinh.

Pha lê có độ tán sắc khá cao nên khi đưa ra ánh sáng thì lung linh rất đẹp. Lượng chì có trong pha lê là yếu tố giúp tạo ra ánh sáng rực rỡ đó. Hàm lượng chì trong pha lê càng nhiều thì càng đẹp, ánh sáng càng trở nên huyền ảo hơn.

Đôi khi người ta còn gọi pha lê với cái tên hoa lệ là “kim cương nhân tạo”. Tùy vào nhu cầu sử dụng, các nghệ nhân đã tạo ra các loại pha lê từ việc kết hợp các chất có hàm lượng khác nhau.

Cụ thể:

Loại pha lê trang trí thường có thành phần chính là thủy tinh Silicat (SiO2), chì và đôi khi được kết hợp thêm Bari oxit giúp tăng cường tính quang học. Nó thường được dùng làm cúp, hoặc đồ lưu niệm và nhiều sản phẩm khác…

Loại pha lê chì được tinh luyện từ SiO2 có tỷ lệ chì dao động từ 24% đến 30% (tùy thuộc vào loại sản phẩm và nhà sản xuất). Pha lê chì có cấu trúc tinh thể đặc biệt, nên có thể dễ dàng mài cắt, chúng thường được làm bộ cốc , bình hoa, hoặc đèn chùm pha lê.

Đối với pha lê dùng làm trang sức, nhiều loại hiện nay đều không chứa, hoặc chỉ chứa một lượng chì rất nhỏ. Tuy nhiên, vẫn có một số loại pha lê trang sức chứa chì, đặc biệt là một số sản phẩm cổ hoặc sản xuất ở một số quốc gia có quy định lỏng lẻo hơn.

Pha lê không chì rất an toàn cho sức khỏe con người. Để tạo ra loại pha lê này, người ta thay thế oxit chì bằng các chất khác, giúp thay đổi chỉ số khúc xạ và tán sắc.

Điều này mang đến những hiệu ứng ánh sáng độc đáo riêng cho pha lê không chì. Tuy nhiên mỗi loại pha lê đều có vẻ đẹp riêng biệt, nó còn tùy thuộc vào sở thích, công nghệ sản xuất và mục đích sử dụng của mỗi người.

Bộ bình rượu pha lê cao cấp được nhập khẩu chính hãng từ Cộng Hòa Séc

Điểm giống nhau

Pha lê về bản chất cũng là một loại thủy tinh, tuy nhiên có  thành phần cấu tạo khác. Cấu tạo của pha lê là một dạng thủy tinh silicat kali, trộn thêm một lượng ôxít chì II hoặc ôxít bari.

Tác dụng chính của Ôxít chì chính là làm nóng chảy thủy tinh, tạo ra chiết suất cao hơn và khi đó độ tán sắc ánh sáng cũng cao hơn so với thủy tinh thông thường, độ tán sắc cao sẽ tạo nên sự lấp lánh, lung linh và sang trọng hơn cho pha lê.

Điểm khác nhau

Pha lê nặng hơn so với thủy tinh thường. Sau khi mài gọt cẩn thận thì pha lê có độ chiết quang cao, nhất là khi ánh sáng chiếu vào thì có khúc xạ và nhìn vào thấy nhiều màu sắc hơn, lung linh hơn.

Khi các bạn gõ nhẹ vào pha lê thì sẽ thấy âm thanh phát ra nghe rất thanh và vang, vì do độ cứng và dạng tinh thể của pha lê.

Đó là một số cách phân biệt pha lê và thủy tinh, cũng như cách phân biệt pha lê thật giả ngoài ra còn có rất nhiều các khác như dựa vào độ sáng bóng, độ sắc cầu vồng trong hạt pha lê,…

Cách nhận biết pha lê thật giả

Tiêu chí

Pha lê

Thủy tinh

Độ dày

Thông thường, pha lê sẽ mỏng hơn, được sử dụng nhiều trong các sản phẩm trang trí, vì chì làm giảm nhiệt độ và kéo dài thời gian làm việc để pha lê trang trí đẹp hơn so với thủy tinh. Thủy tinh đã bị nung nóng ở nhiệt độ cao chỉ cần thời gian ngắn để thổi hoặc nắn nó.

Độ nét

Hàm lượng chì trong pha lê càng cao thì càng rõ nét. Với những người thích rượu thì pha lê được ưa thích hơn thủy tinh, bởi vì ly pha lê cho phép đánh giá dễ dàng hơn về màu sắc và độ sánh của chất lỏng. Độ nét của thủy tinh vẫn bị đục, đôi khi chỉ để chống lại ánh sáng.

Khúc xạ

Chất lượng khúc xạ của pha lê cũng do pha lê chứa nhiều chì, đối với những loại pha lê cao cấp có hàm lượng chì từ khoảng 36% -70%, đặc biệt sẽ lấp lánh dưới ánh nắng trực tiếp. Thủy tinh không chứa nhiều chì nên độ khúc xạ sẽ mờ hơn so với pha lê.

Cắt tỉa

Thông thường, pha lê được cắt tỉa, đánh bóng một cách chính xác và pha lê sẽ mịn hơn thủy tinh. Thủy tinh thường giòn và sắc nét hơn so với pha lê, nên cũng dễ vỡ hơn pha lê.

Âm thanh

Cách đơn giản hơn là các bạn nghe âm thanh bằng cách: Gõ nhẹ vào sản phẩm pha lê, sẽ thấy tiếng ping, có tiếng ngân kéo dài, tiếng lanh lảnh, vang xa và nghe rất trong – thanh hơn Còn khi gõ vào sản phẩm của thủy tinh sẽ tạo âm thanh thấp hơn, đục hơn, như thịch.

Trọng lượng

Pha lê tự nhiên nặng hơn so với thủy tinh. Thủy tinh thường nhẹ hơn, còn pha lê có một cảm giác chắc chắn.

Kết luận

Để biết thêm chi tiết về các loại pha lê và các sản phẩm về pha lê cao cấp thì Pha Lê Tiệp mời các bạn tới showroom tại 65 Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội hoặc 82 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội để chiêm ngắm các sản phẩm pha lê chính hãng 100% từ Tiệp Khắc.

Các bạn có thể tham khảo thêm các sản phẩm của Pha lê như: Ly pha lê, lọ hoa pha lê, bình hoa pha lê, đèn thả pha lê, đèn ốp trần pha lê, đèn tường pha lê, đèn cây pha lê, đèn lồng pha lê….

5/5 - (47 bình chọn)
Chia sẻ:

Bài viết liên quan