Pha lê và Thạch Anh Khác Nhau Như Thế Nào?

Thạch anh và pha lê đều là những vật liệu sở hữu nhiều ưu điểm thẩm mỹ và giá trị sử dụng cao nên được sử dụng khá phổ biến trong chế tác đồ trang sức, nội thất. Tuy nhiên, đôi lúc 2 chất liệu này lại khá khó phân biệt, đặc biệt là thạch anh trong suốt với pha lê. Vậy pha lê và thạch anh khác nhau như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây.

Thạch anh là gì?

Thạch anh (silic dioxide, SiO2 ) là một khoáng vật có trong tự nhiên trên bề mặt Trái Đất. Vật liệu này được cấu tạo bởi một mạng lưới các tứ diện silic oxy (SiO4) trong đó, do mỗi oxy được chia giữa 2 tứ diện nên thạch anh có công thức chung là SiO2. Thạch anh được sử dụng phổ biến trong quang học, điện tử, phụ kiện trang trí,…

Ngoài màu trắng trong suốt, thạch anh cũng xuất hiện nhiều biến thể màu khác như thạch anh tím, đen, vàng, hồng,… Trong đó, quý hiếm và đắt đỏ hơn cả chính là thạch anh tím (ametit)

Đá thạch anh là gì?

Pha lê còn được gọi là thủy tinh chì, được sản xuất từ Silicat kali có bổ sung thêm một lượng oxit chì (PbO) và đôi khi là cả oxit bari (BaO). Pha lê sở hữu tính thẩm mỹ cao, vẻ đẹp thuần khiết, chỉ số khúc xạ ánh sáng cao hơn thủy tinh thông thường,… nên được sử dụng phổ biến để làm trang sức, đồ trang trí nội thất.

Xem thêm: Pha lê có nguồn gốc từ đâu? Sự ra đời của Pha Lê

Pha lê và thạch anh khác nhau như thế nào?

Thông thường, những viên đá thạch anh có màu sắc khác thường rất dễ phân biệt với pha lê, duy chỉ trừ thạch anh trong suốt (thạch anh pha lê) thường khiến nhiều người bị nhầm lẫn. Vậy điểm khác biệt giữa pha lê và thạch anh nằm ở đâu? Hãy cùng tìm hiểu qua các điểm khác biệt sau:

Bảng so sánh Thạch Anh và Pha Lê

Thuộc tính Thạch Anh Pha Lê
Nguồn gốc Khoáng sản tự nhiên trên bề mặt trái đất Pha lê là vật liệu nhân tạo, được tạo ra từ việc kết hợp Silicat kali với oxit chì, đôi khi bổ sung thêm oxit bari
Màu sắc Thạch anh có nhiều màu sắc tự nhiên từ đỏ, tím, đen,… đến trắng vàng. Thạch anh sẽ có màu hơi vẩn đục. Pha lê chỉ có duy nhất một màu tự nhiên là màu trắng, để tạo thêm màu, người ta phải đưa thêm màu nhân tạo vào trong quá trình sản xuất pha lê.
Độ cứng Thạch anh có độ cứng cao hơn so với pha lê trừ pha lê cao cấp Swarovski Thường có độ cứng thấp hơn. Thạch anh có thể dễ dàng làm xước bề mặt của pha lê.
Giá thành Giá cao hơn so với pha lê thông thường Thường thấp hơn so với thạch anh

Cách phân biệt thạch anh và pha lê

Có khá nhiều cách để phân biệt thạch anh và pha lê, bạn có thể áp dụng với một vài phương pháp sau (lưu ý, các phương pháp này không áp dụng cho pha lê cao cấp Swarovski)

Cách 1: Phân biệt thông qua việc chà xát

Do đá thạch anh thường có độ cứng cao hơn so với pha lê thông thường nên bạn có thể thử chà xát chúng lại với nhau. Nếu bạn chà thạch anh vào pha lê thì pha lê rất nhanh sẽ xuất hiện vết xước.

Còn nếu để pha lê chà vào bề mặt pha lê, chúng sẽ khó bị trầy xước hơn. Lưu ý: Khi tiến hành kiểm tra bằng cách chà xát, bạn cần xác định trước tâm lý sản phẩm có thể bị hư, hỏng, nứt, vỡ.

Xem thêm: Mẹo Phân Biệt Pha Lê Và Thủy Tinh Không Phải Ai Cũng Biết?

Cách 2: Phân biệt bằng máy đo độ cứng

Bạn có thể sử dụng máy đo độ cứng để phân biệt giữa thạch anh và pha lê. Thạch anh có độ cứng lớn hơn 7 Mohs còn pha lê thông thường, độ cứng sẽ nhỏ hơn 7 Mohs.

Cách 3: Phân biệt bằng nhiệt độ

Theo đặc tính của chất liệu, thạch anh có độ dẫn nhiệt cao hơn so với pha lê. Do đó bạn có thể đặt pha lê và thạch anh  trên một tấm kính và thử cảm nhận độ mát của từng vật liệu. Bên mà bạn cảm nhận thấy mát hơn, lạnh hơn thì bên đó chính là đá thạch anh. Bên mà bạn thấy nhiệt độ không có sự thay đổi nhiều thi có thể đó chính là pha lê.

Cách 4: Sử dụng kính lúp để quan sát

Bạn có thể sử dụng kính lúp để quan sát pha lê và thạch anh. Thông thường nếu quan sát kỹ, ta sẽ thấy thạch anh sẽ có màu hơi trầm hơn so với pha lê.

Ngoài ra, ở một số loại pha lê kém chất lượng, khi quan sát, bạn có thể thấy bên trong sản phẩm có xuất hiện các bọt khí còn dính lại ở bên trong. Ngoài ra, do là sản phẩm nhân tạo nên pha lê gần như hoàn mỹ không tỳ vết, còn thạch anh được tạo ra trong tự nhiên nên vẫn có thể xuất hiện một vài điểm nhận diện riêng biệt.

Xem thêm: Những Ứng Dụng Của Pha Lê Trong Cuộc Sống

Kết luận

Thạch anh và pha lê đều là những chất liệu đẹp, mang đến sự sang trọng, đẳng cấp cho người sử dụng. Hy vọng với những thông tin trong bài viết này, bạn đã tìm ra được câu trả lời cho thắc mắc: “Pha lê và thạch anh khác nhau như thế nào”. Bên cạnh đó với những mẹo phân biệt pha lê và thạch anh vừa được chia sẻ ở trên, bạn đã tìm được biện pháp phù hợp để nhận biết 2 dòng sản phẩm này trong quá trình mua sắm. 

5/5 - (35 bình chọn)
Chia sẻ:

Bài viết liên quan