Decanter là gì? Lưu Ý & Cách Chọn Bình Đựng Rượu Vang

Decanter là một phụ kiện được sử dụng phổ biến trong thưởng thức rượu vang, góp phần gia tăng hương vị, mùi thơm, loại bỏ cặn,.. và khiến rượu trông hấp dẫn hơn. Hãy cùng  Pha Lê Tiệp tìm hiểu chi tiết hơn về Decanter thông qua bài viết ở dưới đây!

Decanter là gì?

Decanter, còn được gọi là bình chiết rượu vang hay bình lắc vang, là một vật dụng làm từ pha lê hoặc thủy tinh, giúp rượu vang tiếp xúc nhiều hơn với không khí, từ đó giải phóng hương thơm và làm mềm vị chát, mang đến trải nghiệm thưởng thức tuyệt vời hơn.

Decanter đặc biệt hữu ích cho các dòng vang đỏ, và đôi khi cũng được sử dụng cho một số loại vang trắng hay vang ngọt.

Với đa dạng kiểu dáng, kích thước và chất liệu, Decanter không chỉ là một công cụ hữu ích mà còn là một món đồ trang trí sang trọng, thường được sử dụng trong các nhà hàng và khách sạn cao cấp. Việc lựa chọn Decanter phù hợp còn phụ thuộc vào loại rượu vang cũng như sở thích cá nhân của người sử dụng.

Nguồn gốc

Người La Mã cổ đại, những người sành rượu vang, đã khám phá ra rằng một số loại rượu vang đỏ lâu năm trở nên thơm ngon hơn khi được tiếp xúc với không khí. Chính từ khám phá này, họ đã tạo ra những chiếc bình có thân rộng và cổ hẹp, tiền thân của bình thở rượu Decanter ngày nay.

Đến thời kỳ Phục Hưng, người Venice đã cải tiến Decanter, khiến nó trở nên phổ biến hơn. Vào những năm 1730, người Anh đã thêm một nắp đậy, cho phép kiểm soát lượng không khí tiếp xúc với rượu, một thiết kế vẫn được sử dụng rộng rãi.

Ngày nay, Decanter không chỉ đa dạng về kiểu dáng và chất liệu, đáp ứng mọi nhu cầu thẩm mỹ và an toàn, mà còn là một phần không thể thiếu trong văn hóa thưởng thức rượu vang.

Vì sao nên chiết rượu vào bình Decanter trước

Nếu bạn vẫn cho rằng việc rót rượu vang vào bình Decanter trước chỉ mang tính “hình thức” hay cố tình “tạo nét” thì đây là quan điểm hoàn toàn sai. Việc chiết rượu vào Decanter trước là một công đoạn đặc biệt quan trọng trong thưởng thức rượu vang, nhất là với vang đỏ, cụ thể:

Decanter giúp rượu “thở” và bùng hương vị

Sau khi người pha chế rót rượu vang Decanter, họ thường lắc nhẹ chiếc bình. Việc làm này giúp không khí từ bên ngoài đi vào và tiếp xúc với phần rượu ở bên trong một cách nhanh chóng hơn. Khi các phân tử oxi trong không khí tiếp xúc với phân tử alcohol, chúng sẽ phá vỡ cấu trúc sẵn có của vang, từ đó giúp rượu “bùng hương vị”. Bạn sẽ thấy rượu rót từ Decanter ra sẽ thơm hơn, bớt gắt khi so với việc rót trực tiếp vào ly. 

Decanter trở thành một trong những dụng cụ bắt buộc với các dòng rượu đa tầng hương. Thường thời gian để rượu “thở” trong Decanter trước khi rót ra thưởng thức sẽ dao động từ 30 – 60 phút.

Decanter góp phần loại bỏ bớt cặn sót trong rượu

Những dòng rượu lâu năm (thời gian ủ > 10 năm) thường sẽ bắt đầu có xuất hiện cặn sinh ra do vỏ nho lắng đọng xuống đáy chai. Với việc sử dụng Decanter, cặn rượu sẽ được tách riêng và bị loại bỏ khỏi rượu. Người ta gọi đây là quá trình lắng cặn (Decanting/ Crafting).

Decanter giúp rượu vang trông hấp dẫn hơn

Ở một số dòng rượu vang (như vang đỏ), sử dụng Decanter cũng góp phần giúp màu rượu trở nên đậm hơn. Việc này giúp rượu trông hấp dẫn hơn. Ngoài ra với việc được làm bằng pha lê (hoặc thủy tinh) trong suốt, rượu vang bên trong Decanter cũng có một nét đẹp thẩm mỹ riêng, tạo sự sang trọng, đẳng cấp và thu hút ánh nhìn.

Mang đến cảm nhận chuyên nghiệp, đẹp mắt cho người thưởng thức

Quá trình sử dụng Decander của người pha chế sẽ đem đến cảm giác chuyên nghiệp, đẹp mắt cho người thưởng thức. Việc này cũng giúp tôn lên giá trị của ly rượu và đẳng cấp của người sử dụng.

Mẹo chọn mua bình đựng rượu vang Decanter chuẩn

Như đã đề cập ở trên, ở mỗi loại rượu vang, người ta lại sản xuất ra những mẫu Decanter có hình dạng, thiết kế riêng biệt để phù hợp cho đặc điểm của dòng vang đó. Để chọn được một bình chiết rượu phù hợp, bạn có thể tham khảo một số mẹo nhỏ sau:

Với các dòng rượu vang đỏ sở hữu hương vị đậm đà 

Thường sẽ là các dòng vang đậm sẽ được làm từ nho Tannat, nho Cabernet, nho Sauvignon, nho Monastrell,… Vang đậm sẽ hợp hơn cả với các mẫu Decanter có phần thân rộng, phần cổ cao. Lý do nằm ở việc các dòng rượu vang này có độ cồn cao, cần tiếp xúc với nhiều không khí để đạt được độ ngon mong muốn.

Với các dòng rượu vang đỏ có hương vị nằm ở tầm trung

Bao gồm các dòng rượu vang đỏ được làm từ nho Barbera, nho Sangiovese, nho Merlot hay nho Dolcetto. Các dòng vang này nên lựa chọn các mẫu Decanter có kích thước trung bình sẽ phù hợp hơn cả.

Với các dòng rượu vang đỏ có hương vị nhẹ nhàng

Thường là các dòng vang được làm từ nho Beaujolais, nho Gamay hay nho Pinot Noir. Dòng vang này phù hợp với các mẫu Decanter có kích thước từ trung bình trở xuống. Lưu ý là hãy làm lạnh Decanter trước khi rót rượu vang vào.

Đối với vang hồng, vang trắng

2 dòng vang này về cơ bản không cần chiết trước khi đưa ra phục vụ khách hàng. Tuy nhiên, nếu muốn, bạn vẫn có thể sử dụng để gia tăng thêm tính thẩm mỹ và sự sang trọng cho đồ uống. Lựa chọn phù hợp nhất với 2 dòng vang này là các mẫu Decander nhỏ, đã ướp lạnh trước khi rót rượu vào.

So sánh Decanter thủy tinh và Decanter pha lê

2 dòng Decanter phổ biến nhất trên thị trường hiện nay chính là Decanter làm từ thủy tinh và Decanter làm từ pha lê. Bạn có thể lựa chọn 2 sản phẩm này dựa trên bảng so sánh chi tiết ở dưới đây:

Decanter pha lê Decanter thủy tinh
Tính thẩm mỹ Đẹp hơn bởi sở hữu khả năng tán sắc tốt. Khi gặp ánh sáng, pha lê sẽ phản chiếu ra nhiều màu sắc lung linh, lộng lẫy. Kém hơn pha lê bởi độ tán sắc không cao bằng.
Đặc điểm Bình chiết rượu vang làm từ pha lê cứng hơn, nặng hơn, khó bị xước hơn so với thủy tinh và sáng rõ ngay cả dùng trong thời gian dài.  Bình chiết làm từ thủy tinh dễ xước, thường bị mờ dần theo thời gian. Thủy tinh dễ vỡ hơn pha lê, khi vỡ sẽ thành các mảnh to.
Giá thành Decanter làm từ pha lê có mức giá thành cao hơn so với Decanter thủy tinh Giá rẻ hơn

Nhìn chung thì nếu bạn ưu tiên tính thẩm mỹ, Decanter làm từ pha lê sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Còn nếu bạn chưa muốn bỏ ra quá nhiều chi phí đầu tư để mua bình chiết rượu, hãy mua các sản phẩm bình thở rượu vang làm từ thủy tinh.

Decanter là một phụ kiện quan trọng trong pha chế và thưởng thức rượu vang. Sản phẩm này không chỉ tăng thêm hương – vị cho rượu mà còn giúp rượu vang trở nên hấp dẫn, thu hút hơn với người thưởng thức. Mong rằng những chia sẻ trong bài viết này đã giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về Decanter. Đừng quên truy cập trang web của chúng mình thường xuyên để cập nhật sớm nhất những thông tin thú vị liên quan tới các sản phẩm chế tác từ pha lê nhé!

5/5 - (13 bình chọn)
Chia sẻ:

Bài viết liên quan