Cách Chế Tạo Pha Lê Cao Cấp Bohemia

Sẽ là một trải nghiệm thú vị cho bạn khi được tận mắt chứng kiến màn nghệ thuật thổi thủy tinh đẳng cấp thế giới để thấy được sự tài tình, khéo léo trong công việc đầy tỉ mẩn này.

Đã bao giờ bạn tự hỏi, những sản phẩm thủy tinh pha lê, từ những món đồ có kích thước lớn, đến những vật dụng nhỏ mà ta sử dụng hàng ngày hay trưng bày trong nhà, được làm ra như thế nào?

Hơn cả một công nghệ để làm ra những món đồ hữu dụng và đẹp mắt, thổi thủy tinh pha lê chính là một nghệ thuật đặc sắc đòi hỏi người thợ phải vô cùng tỉ mỉ, tinh tế và có tay nghề cao.

Tận mắt chứng kiến đỉnh cao của nghệ thuật thổi pha lê từ nghệ nhân Séc

Lịch Sử Nghệ Thuật Thổi Pha Lê

Quá trình phát triển của nghệ thuật thổi thủy tinh pha lê cũng là một câu chuyện dài. Nghệ thuật tạo ra thủy tinh đến từ vùng Ai Cập.

Người Ai Cập đã sử dụng một phương pháp gọi là hình thành lõi với cốt lõi hình được làm bằng đất sét và phân, sau đó thuỷ tinh nóng chảy được bao bọc xung quanh nó và có hình dạng bằng cách lăn trên một bề mặt nhẵn.

Nhưng phải đến cuối thế kỷ thứ 1 trước Công nguyên, nghệ thuật thổi thủy tinh mới được phát hiện dọc theo bờ biển Đông Địa Trung Hải, có lẽ ở Syria, có ý nghĩa cách mạng hóa sản xuất thủy tinh.

Bằng cách thổi qua một ống rỗng, thợ thổi thủy tinh có kinh nghiệm có thể nhanh chóng sản xuất các hình dạng phức tạp và đối xứng của thủy tinh nóng chảy ở phần cuối của ống (thanh). Ngoài ra,thợ thổi thủy tinh còn có thể thổi thuỷ tinh nóng chảy vào khuôn.

Xem thêm: Pha Lê Là Gì? Có Nguồn Gốc Từ Đâu?

Hai thế kỷ sau đó, một người Anh tên là George Ravenscroft đã tìm ra cách để cải thiện vẻ rực rỡ và trong suốt của thủy tinh.

Bằng cách thêm oxit chì vào hỗn hợp nóng chảy của mình, ông có thể cải thiện sự trong suốt của thủy tinh đồng thời làm tăng đáng kể trọng lượng, chỉ số khúc xạ và khả năng cắt giảm các vật liệu mà không gãy.

Tận mắt chứng kiến đỉnh cao của nghệ thuật thổi pha lê từ nghệ nhân Séc

Thủy tinh mới này được biết đến như pha lê chì và rất nhanh chóng trở thành phương tiện hoàn hảo cho máy cắt thủy tinh và chạm khắc. Trong 300 năm qua, pha lê chì đã nổi danh trên toàn thế giới.

Quy Trình Sản Xuất Pha Lê

Pha lê được làm từ một hỗn hợp của cát, bồ tạt (kali cacbonat) và oxit chì. Các thành phần được đun nóng đến ít nhất 2.400 độ C cho đến khi nóng chảy và màu đỏ da cam. Nhiệt độ sau đó giảm từ từ. Thủy tinh có thể chứa đến 40% chì, nếu độ cứng tối đa là mong muốn.

Mặt khác, pha lê có thể chứa ít hơn 24% chì nếu nó có một tỷ lệ cao của bari oxit, đảm bảo sự nhiễu xạ ánh sáng chất lượng cao. Chì làm cho pha lê nặng hơn , và quan trọng nhất, chì thay đổi chỉ số khúc xạ của pha lê, làm pha lê sáng trong hơn.

Để làm cho pha lê có màu, các sắc tố khác nhau được thêm vào với thủy tinh Ví dụ, để sản xuất màu xanh lá cây, oxit đồng được thêm vào hỗn hợp. Để tạo ra màu xanh, oxit coban được thêm vào. có thể sản xuất màu đen, nâu, đỏ, cam, màu vàng và màu tím thủy tinh, trong vô số các sắc thái.

Ngày nay bạn hoàn toàn có thể xem được chi tiết quá trình thổi thủy tinh pha lê được thực hiện bởi các nghệ nhân. Các hợp chất được nung trong lò với nhiệt độ cao, sau đó các nghệ nhân dùng một chiếc ống dài chừng hơn 1m thổi tạo hình, đây là công đoạn đòi hỏi kỹ năng, kinh nghiệm, sự khéo léo của nghệ nhân và cũng là yếu tố làm nên sự hấp dẫn cho những màn trình diễn thổi thủy tinh pha lê.

Thật khó có thể rời mắt khỏi những thao tác nhanh gọn, tỉ mỉ và điêu luyện của những người thợ lành nghề để tạo ra thành phẩm cuối cùng là những sản phẩm tinh xảo và đầy tính nghệ thuật.

Bạn sẽ có cơ hội được chứng kiến tận mắt màn trình diễn thổi thủy tinh pha lê điêu luyện của nghệ nhân hàng đầu CH Séc đó là ông Jiri Pacinek, người được mệnh danh là bậc thầy hàng đầu trong nghề thủy tinh pha lê ngay tại Hà Nội trong Chương trình Quảng bá Pha Lê Tiệp do Đại sứ quán CH Séc tổ chức.

Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp đèn pha lê, đèn thả, đèn ốp trần, đèn lồng, đèn cây, đèn tường, ly pha lê, lọ hoa pha lê, cốc pha lê, gốm sứ tiệp cao cấp,… Với thiết kế hiện đại, sang trọng và tinh tế sẽ đồng hành cùng Đại sứ quán Cộng hòa Séc ở chương trình này.

5/5 - (44 bình chọn)
Chia sẻ:

Bài viết liên quan