Hình dáng của ly pha lê uống rượu vang có ý nghĩa gì?

Hình dáng của ly pha lê khác hoàn toàn so với các loại ly khác mà chúng ta vẫn thường sử dụng. Và chắc có lẽ rất ít người biết đến lý do tại sao ly pha lê lại có hình dáng và cấu tạo như vậy. Bài viết dưới đây sẽ bật mí những điều cực hay ho mà bạn nên biết về cấu tạo và đặc điểm của ly pha lê.

Cấu tạo và đặc điểm của ly pha lê uống rượu vang

Theo tiêu chuẩn ly pha lê được sử dụng uống rượu vang sẽ gồm 4 bộ phận gồm: thành, bầu, thân và chân ly. Mỗi bộ phận đều đóng một vai trò nhất định. Giúp người sử dụng có một chiếc ly hoàn hảo nhất để thưởng thức rượu vang.

Những kiểu dáng ly vang hot nhất hiện nay

Phần thành ly thường được thiết kế với viền mỏng, trơn nhẵn và tròn đều. Điều này sẽ giúp mọi người thưởng thức được một ly rượu thơm ngon và giữ trọn được hương vị vốn có. Phần bầu được thiết kế với dạng búp chụm ở phía trên.

Phần phía dưới sẽ rộng hơn phần trên của bầu. Thiết kế này sẽ quyết định diện tích tiếp xúc của rượu với không khí. Với mỗi loại ly pha lê sẽ có phần bầu to nhỏ khác nhau. Tùy mục đích sử dụng và loại rượu vang mà bạn lựa chọn loại ly có phần bầu phù hợp. Phần thân ly được thiết kế để tay cầm.

Việc cầm ly ở vị trí này sẽ giúp giữ được nhiệt độ tốt nhất cho rượu khi uống, hạn chế sự thay đổi hương vị của rượu. Đồng thời, tránh để dấu vết của tay hằn lên phần bầu rượu. Phần chân ly giữ vai trò giúp ly cân bằng và đứng thẳng

Bộ 6 ly sâm panh cao cấp từ Tiệp khắc

Đó chính là thiết kế và chức năng từng bộ phận của ly pha lê sử dụng uống rượu vang. Chỉ khi bạn hiểu và biết được chức năng của từng bộ phận, bạn mới sử dụng ly pha lê đúng cách. Từ đó mà loại rượu vang bạn thưởng thức hương vị cũng được giữ trọn vẹn hơn.

Lưu ý khi chọn ly pha lê uống rượu vang

Những loại ly làm bằng chất liệu pha lê bao giờ cũng là lựa chọn tốt nhất để thưởng thức rượu vang. Với đặc điểm và tính chất của pha lê, rượu vang sẽ giữ nguyên được giá trị là dòng rượu cao cấp. Đồng thời, người sử dụng cũng sẽ quan sát được màu sắc và đánh giá được đúng chất lượng của rượu.

Đặc biệt, hương vị rượu vang đựng trong ly pha lê bao giờ cũng giữ được tốt nhất. Đó chính là lý do mà giới sành điệu thường lựa chọn ly pha lê để thưởng thức rượu vang. Rượu vang có rất nhiều loại khác nhau, mỗi loại đều có đặc điểm và cách thức thưởng thức riêng. Điều này sẽ quyết định đến việc lựa chọn loại ly pha lê.

Nếu như với vang đỏ, loại rượu vang cần có không khí để “thở”. Nên loại ly được sử dụng để uống rượu vang đỏ sẽ có phần bầu rộng, miệng nhỏ để tăng diện tích tiếp xúc của rượu với không khí, đẩy nhanh quá trình oxi hóa. Nhờ đó mà mùi vị và hương thơm của rượu được cải thiện.

bộ 6 ly rượu pha lê cao cấp từ cộng hòa Séc

Còn với loại ly pha lê uống vang trắng, phần bầu ly sẽ không quá to, thường sẽ có hình chữ U để giúp hương thơm của rượu được giải phóng mà vẫn giữ được độ mát của rượu khi thưởng thức. Chính vì vậy, nếu muốn thưởng thức một ly rượu vang trọn vẹn và hoàn hảo nhất. Bạn cần hiểu về đặc điểm của rượu vang và cấu tạo của ly pha lê.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ:

Bài viết liên quan