Nguồn gốc & ý nghĩa màu sắc của rượu vang đỏ

Nếu như với các loại rượu khác, thường thì chỉ khi thưởng thức mới đánh giá được chất lượng của rượu như thế nào. Nhưng với rượu vang thì lại khác, nhìn vào màu sắc cũng có thể đánh giá được chất lượng của rượu.

mau sac ruou vang do

Sức hấp dẫn và ấn tượng ban đầu của rượu vang được quyết định bởi màu sắc, bởi màu sắc của rượu vang sẽ cho biết giống nho và phương pháp được sử dụng để điều chế. Hiện tại với rượu vang đỏ thường sẽ có các loại màu đỏ như đỏ tươi, đỏ nâu, gạch nung, ruby hoặc đỏ thẫm.

Thói quen thường thấy của những người thưởng thức rượu vang đó là lắc đều ly rượu, quan sát màu sắc và ngửi hương trước khi nhấp nháp ngậm rượu đầu tiên. Hành động lắc đều ly rượu pha lê cũng là cách đánh thức hương vị tiềm ẩn ở bên trong của rượu vang. Đồng thời cũng sẽ đánh thức các giác quan của người thưởng thức.

Nguồn gốc màu đỏ của rượu vang

Nếu bạn đang thắc mắc tại sao rượu vang lại có màu đỏ hoặc có phải màu đỏ của rượu vang chính là màu của nho hay không, thì đây là những thông tin hữu ích cho bạn. Màu đỏ của rượu vang thực chất là sắc tố anthocyanin, sắc tố này có trong những loại trái cây có màu đậm như cherry, việt quất, mận hoặc vỏ của quả nho.

Khi vỏ nho được ngâm chung với nước ép nho, sắc tố anthocyanin trong vỏ nho sẽ được giải phóng và tạo nên màu sắc cho rượu vang. Điều đó đồng nghĩa với việc các giống nho đỏ khác nhau, sẽ tạo ra các màu sắc khác nhau của rượu vang đỏ.

rượu vang đỏ

Ý nghĩa về màu sắc của rượu vang đỏ

Để quan sát chính xác màu sắc rượu vang đỏ, người ta sẽ đặt ly hoặc cốc rượu vang lên một tờ giấy trắng. Sau đó quan sát màu sắc của rượu. Với những rượu vang đỏ có tuổi dưới 5 năm sẽ có 3 sắc màu gồm đỏ, tím và xanh.

  • Rượu vang có sắc đỏ sẽ có nồng độ pH thấp, axit cao
  • Rượu vang có sắc tím sẽ có nồng độ pH khoảng 3,4 – 3,6
  • Rượu vang có sắc xanh (gần giống như màu hồng magenta) độ pH sẽ trên 3,6, axit thấp

Và tất nhiên giống nho đỏ sử dụng để lên men rượu cũng sẽ quyết định đến màu sắc khác nhau của vang đỏ.

Ý nghĩa về sắc độ của rượu vang

Chúng ta hoàn toàn có thể nhận thấy tông màu đậm nhạt của rượu vang. Có những loại rượu vang có tông màu đỏ đậm, nhưng có những loại rượu vang tông màu lại đỏ nhạt. Thường những loại rượu có tông đỏ đậm sẽ nhiều sắc tố và nồng độ cồn cao hơn. Ngoài ra, độ đậm nhạt của rượu vang đỏ cũng sẽ bị tác động bởi giống nho, hợp chất polyphenol, nhiệt độ, suffit và thời gian.

Sẽ có vô số các thông tin và kiến thức về rượu vang mà bạn có thể tìm hiểu. Vì vậy, bạn không thể hiểu rõ về loại thức uống đặc biệt này trong ngày một hoặc ngày hai. Bạn cần thời gian dài để nghiên cứu và tìm hiểu về nó. Chắc chắn những thông tin bạn tìm hiểu được sẽ cực kì thú vị.

5/5 - (30 bình chọn)
Chia sẻ:

Bài viết liên quan