Màu Sắc Của Rượu Vang Có Ý Nghĩa Gì?

Không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa màu sắc của rượu vang. Ngay cả những người đã từng thưởng thức thức uống này. Đó là câu chuyện thực tế vẫn đang diễn ra.

Màu sắc của rượu vang chính là yếu tố gây ấn tượng đầu tiên đối với người thưởng thức. Đây cũng chính là lý do mà người ta rất coi trọng việc lựa chọn đồ dùng để đựng rượu vang.

Hay nói một cách chính xác hơn là loại ly đựng rượu vang. Bởi màu sắc rượu vang sẽ là yếu tố tác động đến nhận thức vị giác của người thưởng thức.

Những mẫu ly pha lê hot nhất hiện nay

Màu sắc nói lên đặc tính của rượu vang

Đối với những loại rượu vang có màu đỏ đục thường sẽ chứa lượng cồn và tannin cao. Màu sắc này còn thể hiện sự sang trọng và đẳng cấp của người uống.

Bên cạnh đó, màu đỏ còn khiến người ta nghĩ đến độ chín của trái cây, thứ quả tạo nên sự liên kết tự nhiên rất chặt chẽ giữa hương vị và màu sắc của rượu.

Còn với những loại rượu vang trắng thường sẽ hơi có màu ánh vàng. Rượu vang này thể hiện được cảm giác tươi mát và ngọt ngào. Đồng thời màu sắc của nó còn cho biết hàm lượng axit trong rượu cao với độ cồn nhẹ.

Ngoài thể hiện những ý nghĩa ở trên. Màu sắc của rượu vang còn cho chúng ta biết được độ tuổi của rượu, thời vụ của nho sử dụng làm rượu, thời gian lên men của rượu. Với những loại rượu vang được lên men trong thùng gỗ sồi sẽ có màu sắc đậm hơn so với loại lên men trong thùng thép.

bộ 6 ly pha lê cao cấp nhập khẩu CH Séc

Các yếu tố làm thay đổi màu sắc của rượu vang

Các nhà sản xuất rượu vang hoàn toàn có thể thay đổi được màu sắc của loại thức uống này, họ có thể điều chỉnh về màu sắc để đem lại phong cách mới cho rượu.

Một số yếu tố chính quyết định đến màu sắc của rượu vang như: nồng độ axit, nhiệt độ khi lên men, công thức pha trộn, enzyme và tannin để ổn định màu. Ngoài ra thì bột gỗ sồi cũng là yếu tố giúp mang lại một màu sắc như mong muốn.

Người ta thường cho rằng, hương thơm, mùi vị và chất lượng sẽ quyết định đến sự hoàn hảo của một ly rượu vang. Nhưng thực tế thì màu sắc mới là yếu tố chủ chốt. Yếu tố này không chỉ mang ý nghĩa khoa học, mà nó còn thể hiện sự hiểu biết của người thưởng thức.

Có lẽ đến đây thì bạn cũng biết, tại sao việc lựa chọn ly uống rượu vang lại quan trọng đến vậy. Một ly rượu được xem là lý tưởng nhất để thưởng thức vang phải đạt được độ trong suốt cao.

Đồng thời, hạn chế tối đa được những tác động từ các yếu tố bên ngoài đến chất lượng của rượu. Và ly pha lê đến thời điểm hiện tại vẫn là sự lựa chọn số 1.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ:

Bài viết liên quan